Phô mai không bắt
nguồn từ ẩm thực Việt truyền thống nhưng đã trở thành một nguyên liệu, một món
ăn thường xuyên xuất hiện trong bàn ăn của nhiều gia đình ở Việt Nam. Điều gì
đã đưa phô mai trở thành một phần văn hoá địa phương từ bán cầu bên kia thế giới?
- Các Loại Phô Mai Nổi Tiếng Hiện Nay
- Phô mai tươi chất lượng
Phô mai được xuất
hiện lần đầu tiên ở Việt Nam trong thời kỳ Pháp thuộc. Sau khi Pháp thành lập chính quyền tại Việt
Nam trong những năm 1860, họ đã vận chuyển lương thực, gia súc từ Châu Âu qua để
đáp ứng nhu cầu ăn uống kiểu Pháp. Họ đã sản xuất ra những mẻ sữa và phô mai đầu
tiên tại đây.
Trước khi có tủ lạnh,
số lượng phô mai tươi ở Việt Nam không được sản xuất nhiều bởi khí hậu không được
thuận lợi, dường như không ai tự làm phô mai tươi tại nhà. Với nguồn cung ứng
thấp và giá thành đắt đỏ trong thời điểm đó, phô mai tươi chỉ dành để phục vụ
cho thực dân Pháp. Một cuộc thay đổi lớn đã xảy ra trong Thế Chiến Thứ Nhất,
quân Pháp đánh chiếm được hai nhà kho lớn ở Đức trữ rất nhiều nguyên liệu với số
lượng phô mai khổng lồ.
Nhiều quân Đức rời
khỏi nước để tham gia chiến đấu, từ đó lượng phô mai tràn ngập thị trường buôn
bán, người Việt lúc bấy giờ đã có cơ hội thưởng thức phô mai bởi sự phổ biến mà
giá cả phải chăng, kèm theo đó là bánh mì ổ dài và các lát thịt xông khói. Hầu
hết, đây là lần đầu tiên người địa phương được trải nghiệm những hương vị độc
đáo của món đã từng bị cấm.
Thị trường Việt vẫn
chưa làm quen được hương vị mạnh mẽ hơn của các loại phô mai cứng hoặc phô mai
có vỏ nấm mốc. Tuy nhiên, họ đã bắt đầu đánh giá cao hơn những hương vị tuyệt vời
từ các thương hiệu phô mai tươi được sản xuất tại địa phương, theo phương thức
truyền thống cùng các nguyên liệu tự nhiên và đơn giản như cái cách mà phô mai
nên được chế biến. Hiện nay, phô mai tươi ở Sài Gòn là một sản phẩm khá phổ biến.
No comments:
Post a Comment