Để giúp các bạn phân biệt các loại phô mai, ottimachesse.blogspot.com sẽ chia sẻ bài viết về các loại phổ biến hiện nay. Hy vọng, bài viết là những thông tin dành cho các bạn nào đang muốn tìm hiểuphô mai...
các loại phô mai phổ biến hiện nay...
Phô mai Parmesan
Parmesan là tên gọi
tắt của Parmigiano-Reggiano, loại phô mai cứng, làm từ sữa bò và phải mất từ 1
đến 3 năm ủ để phô mai đạt độ “chín”, thường được dùng ăn ngay hoặc chế biến
món ăn, đặc biệt là món pasta. Khi ăn, Parmesan thường phải bào vụn, bào sợi,
thái lát hoặc cắt thành vụn nhỏ.
Phô mai Cheddar
Cheddar là một loại
cheese cứng có màu vàng nhạt ngà trắng, có xuất xứ từ làng Cheddar, Somerset.
Đây là loại phô mai phổ biến nhất ở Anh và được tiêu thụ với số lượng lớn nhất
thế giới. Cheddar càng ủ lâu thì càng “sắc”, thời gian để Cheddar đạt độ “chín”
là từ 9 đến 24 tháng.
Cheddar lát thường
dùng trong burger, bánh mì sandwich, các món nướng như pasta nướng hay pizza,
hoặc casserole, rissotto.
Phô mai Mozzarella
Phô mai
Mozzarella có nguồn gốc từ Ý, được xếp vào nhóm cream cheese và thường dùng làm
lớp phủ của món bánh pizza. Ở dạng tươi, Mozzarella khá mềm, có màu từ trắng đến
ngả vàng. Theo truyền thống thì Mozzarella tươi được làm và ăn ngay trong ngày
do có độ ẩm khá cao, tuy nhiên, Mozzarella tươi cũng có thể được bảo quản trong
tủ lạnh khoảng 1 tuần.
Hiện nay, nhiều
loại Mozzarella đã được làm khô đi bằng cách giảm nước và đã được cắt thành vụn
nhỏ để có thể được bảo quản lâu hơn (khoảng 6 tuần).
Cream cheese
Là loại phô mai
tươi, màu trắng, mềm, có vị chua nhẹ nhàng và hơi ngọt. Đây là nguyên liệu quen
thuộc để làm cheesecake. Cream cheese cũng có thể được ăn tươi kèm với bánh mì,
cracker, v.v.
Phô mai xanh
(blue cheese)...
Sở dĩ có tên gọi
blue cheese là do loại phô mai tươi này có những đốm màu xanh lam, đôi khi là xanh
xám hoặc xanh pha màu lam và chính những đốm này tạo nên mùi vị đặc trưng cho
loại phô mai này.
Blue cheese được
làm từ sữa bò, sữa cừu hoặc sữa dê, rất thích hợp để ăn kèm với hoa quả,
crackers hoặc rượu vang....
No comments:
Post a Comment